Quy định Nhập Khẩu Máy Công Trình đã qua sử dụng Về Việt Nam

Thứ năm - 21/06/2018 09:54
Các bộ luật, thông tư đã quy định như thế nào về việc nhập khẩu máy móc công trình nói chung và máy móc cũ nói riêng mà để cho nước ta lại trở thành một bãi rác công nghiệp như hiện nay ?
Hình 1: Các loại máy công trình phổ biến
Hình 1: Các loại máy công trình phổ biến

Việt Nam chúng ta hiện nay được coi là một bãi rác công nghiệp của thế giới do việc nhập khẩu máy công trình nói riêng và nhập khẩu máy móc cũ nói chung, không được kiểm soát chặt chẽ cũng như còn nhiều kẽ hở trong các bộ luật, thông tư.

rac3
Hình 2: Bãi Rác Công Nghiệp 

Những loại thiết bị, máy móc đã qua sử dụng trên 10 năm tuổi vẫn được nhập khẩu về đây, làm cách nào các doanh nghiệp, cá nhân có thể tránh các quy định của thông tư để làm được điều đó ?

Vậy trong các bộ luật và và các thông tư liên quan đến việc nhập khẩu máy công trình cũ đã quy định những điều gì ?

Thong tu1
Hình 3: Thông tư
Theo như thông tư số 23/2015/TT-BKHCN có quy đinh định về tiêu chí, hồ sơ, thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, bao gồm cả linh kiện, phụ tùng, bộ phận thay thế đã qua sử dụng có mã số HS thuộc chương 84 và 85 được ghi tại danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam do Bộ Tài Chính đã ban hành.
Những quy định cụ thể của thông tư như sau:
1, Yêu Cầu chung đối với các loại máy móc, thiết bị. ( Theo điều 5 của thông tư )
Máy móc, thiết bị đã qua sử dụng khi nhập khẩu về Việt Nam phải phù hợp với các yêu cầu an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.
2, Yêu cầu về nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng cụ thể. ( Theo điều 6 của thông tư )
A, Thiết bị đã qua sử dụng được nhập khẩu khi đáp ứng các tiêu chí sau:
  • Tuổi thiết bị không được vượt quá 10 năm.
  • Được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp   với quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN) hoặc tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc phù hợp với Tiêu chuẩn của các nước G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.
B, Đối với thiết bị đã qua sử dụng thuộc các dự án đầu tư, bao gồm dự án đầu tư mới và dự án đầu tư mở rộng, thuộc các trường hợp sau.
  • Dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư;
  • Dự án thuộc diện phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mà không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư.
  • Nếu trong hồ sơ dự án đầu tư có danh mục thiết bị đã qua sử dụng và được cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư thì không phải áp dụng quy định tại khoản 1 Điều này.
  • Trường hợp cần thiết, cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư có thể lấy ý kiến thẩm định công nghệ của cơ quan chuyên môn về khoa học và công nghệ đối với thiết bị đã qua sử dụng trong hồ sơ dự án trước khi quyết định chủ trương đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
C, Đối với linh kiện, phụ tùng, bộ phận thay thế đã qua sử dụng: Chỉ được nhập khẩu khi doanh nghiệp sản xuất có nhu cầu sửa chữa, thay thế đối với thiết bị đang được vận hành tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp sản xuất có thể tự nhập khẩu hoặc ủy quyền cho doanh nghiệp khác thực hiện việc nhập khẩu.
D, Trong trường hợp cần thiết, tùy thuộc đặc thù của từng ngành, lĩnh vực được phân công quản lý, Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ ban hành quy định yêu cầu về tuổi thiết bị thấp hơn quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Thông tư này đối với thiết bị đã qua sử dụng (thấp hơn 10 năm) và thông báo cho Bộ Khoa học và Công nghệ biết để thống nhất quản lý.

Trong bài viết này chúng tôi đã gửi đến quý bạn đọc những quy định chung và quy định cụ thể về việc nhập khẩu máy móc công trình đã qua sử dụng. Ở bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ gửi đến mọi người các hồ sơ, thủ tục nhập khẩu và giám định máy móc đã qua sử dụng.

maxresdefault
Hình 4: Một bãi máy móc được nhập khẩu về Việt Nam
Ngoài ra những bạn nào quan tâm đến việc làm thế nào để nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị trên 10 năm cũng có thể theo dõi các bài viết của vận chuyển máy công trình trong các số tới.
 Chúng tôi đơn vị chuyên vận chuyển các máy móc thiết bị công trình và nhập khẩu từ  các máy móc từcác nước Nhật Bản, Mỹ, Úc  về Việt Nam uy tín chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được báo giá dịch vụ cạnh tranh nhất.
 

Tác giả bài viết: Vanchuyenmaycongtrinh.com

Nguồn tin: vanchuyenmaycongtrinh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây