NHỮNG QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ CHẬM GIAO HÀNG TRONG VẬN CHUYỂN

Thứ tư - 11/04/2018 21:32
Chậm giao hàng trong vận chuyển là một trong những vấn đề nan giải và đau đầu đối các công ty vận chuyện đặc biệt là trong việc vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng , quá khổ quá tải. Không chỉ riêng công ty tgktrans mà tất tần tật các công ty vận chuyển đều đã từng gặp vấn đề này. Vậy thì, pháp luật nói gì về việc chậm giao hàng trong vận chuyển ?
Chậm trã hàng là việc giao trễ hàng theo thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng của công ty vận chuyển với khách hàng. Vậy những trường hợp giao chậm trễ hàng nào thì được pháp luật bảo và trích luật nào.
 
Cong ly 2

Nguyên nhân chậm giao hàng có vô vàn lý do cho một công ty vận chuyển, khách quan có, chủ quan có sau đây là một trường hợp điển hình:

- Chậm giao hàng vì lý bất khả kháng: đây là nguyên nhân số một trong các nguyên nhân làm phá sinh chậm giao hàng, nó có thể bắt nguồn từ thời tiết, chiến tranh, thiên tai…
- Chậm giao hàng vì lý cứu người( thuyền viên, tài xế, bên thứ ba…): Đây là một trong những nguyên nhân hiếm hói, nhưng không phải không có.
- Chậm giao hàng do các lý do khác: Chiến tranh bùng nổ, kẹt cầu cảng, bị tai nạn do tỗi của bên thứ 3, có lệnh trưng dụng phương tiện của nhà nước…Trong các nguyên nhân trên thì theo điều 78 Bộ luật Hàng hải năm 2005, công ty vận chuyển được miễn trách nhiệm.

Bên cạnh đó, có những lý do chủ quan mà người vận chuyển vẫn được miễn trách nhiệm như:

- Vì lợi ích của chủ hàng, an toàn của hàng hóa mà người vận chuyển cho phương tiện hàng trịnh theo một tuyến khác việc này phải được thông báo cho chủ hàng biết trong thời gian sớm nhất có thể. Việc này được quy định tại Điều 167, Luật Thương mại Việt Nam.
- Việc chậm trễ xẫy ra do phương tiện bị hư hỏng, bởi những khuyết tật ẩn tỳ bên trong. Điều này được giải thích bằng ví dụ như sau, nếu trước khi vận chuyển người vận tải đã mẫn cán đảm bảo cho phương tiện có một hành trình tốt nhất, đảm bảo cho việc hàng hóa được vận chuyển một cách an toàn nhất nhưng vì một sai sót nào bên trong bộ phận máy không thể kiểm tra được dẫn tới máy bị hư và làm chậm trễ chuyến hành trình thì theo điều 78 và điều 75 Bộ luật Hàng hải năm 2005 thì người vận tải không phải chịu trách nhiệm.

Cách giải quyết tốt nhất khi xẩy ra chậm giao hàng thậm chí là phát sinh việc tranh chấp. Theo kinh nghiệm của Tgktrans từ những lô hàng thực tế mà chúng tôi đã làm thì tốt nhất là:

- Tìm tiếng nói chung với khách hàng và đưa ra những phương án tốt nhất để đảm bảo hàng hóa an toàn và đến sớm nhất có thể.
- Bên cạnh đó, trong hợp đồng cần có những điều ràng buộc về vấn đề này và luôn sử dụng những cụm từ tránh sự chính xác như “hàng dự kiến giao vào ngay …”; “thời gian dự kiến…” …
- Luôn theo dõi hành trình của hàng hóa và cập nhật cho khách hàng biết, đưa ra những quyết định kịp thời tránh gây tổn thất về người, hàng hóa và phương tiện.
- Tự bảo vệ doanh nghiệp, hàng hóa, phương tiện, khách hàng trước khi được pháp luật bảo vệ.
pls don't delay

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, thậm chí là chưa chính xác quý vị có thể gửi mọi đóng góp vào mail của chúng tôi, chúng tôi sẽ kiểm tra và cập nhật trong thời gian sớm nhất.
 
Trân trọng cảm ơn !

Tác giả bài viết: tgktrans.com

Tổng số điểm của bài viết là: 60 trong 12 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 12 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây